Cách làm món cá kho làng Vũ Đại cực ngon đón Tết

Món cá kho làng Vũ Đại khó nhất chính là thời gian kho cá, kho bằng củi nhãn, niêu đất. Dưới đây là hướng dẫn giúp bạn có thể tự làm món ngon cho dịp Tết này.

» Bí quyết để có nồi cá kho đậm đà ăn Tết

Món cá kho cổ truyền của làng Đại Hoàng (Hà Nam) hay làng Vũ Đại (tên gọi trong văn học), có từ rất lâu đời. Người dân nơi đây có phương pháp kho cá riêng và độc đáo, có thể bảo quản rất lâu, dùng suốt tháng Giêng mà hương vị vẫn ngon như thường.

cach-lam-ca-kho-lang-vu-dai

Nếu bạn muốn tự tay làm món cá kho làng Vũ Đại ngon tuyệt đón Tết, hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị niêu đất

Niêu đất phải là đất từ Nghệ An hoặc Thanh Hóa thì mới đủ độ già và bền để kho suốt 24 tiếng. Vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Nếu là niêu mới, trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để nấu cháo, sau đó phơi nắng cho niêu thêm bền hơn và quan trọng không ảnh hưởng đến mùi vị cá kho.

Bước 2: Chuẩn bị củi

Củi phải là củi nhãn khô để giúp cho niêu cá sau khi kho có mùi hương đặc biệt. Nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn và củi nhãn cho lửa rất đượm.

cach-lam-ca-kho-lang-vu-dai-1

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu, gia vị

Ngoài một số gia vị cổ truyền, một nồi cá kho làng Vũ Đại bao giờ cũng phải đủ gừng, giềng, hành khô, nước cốt chanh, kẹo đắng, nước cốt cua đồng, mắm…

Bước 4: Chuẩn bị cá

Cá được chọn phải là cá trắm đen còn sống khỏe nặng từ 3 tới 5kg. Ngoài ra có thể sử dụng cá rô đồng để kho. Sau khi mổ cá thì cắt khúc và bỏ lại phần đầu, đuôi.

Bước 5: Cho gia vị

Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy. Xếp cá vào niêu. Cho mắm, muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

Bước 6: Kho cá

Khi cạn nước, cần hòa nước dùng (kẹo đắng) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá được ngập nước, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ. Cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi.

Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác và không còn mùi tanh. Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng, xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho làng Đại Hoàng – Vũ Đại Hà Nam.

Các bạn có thể xem video hướng dẫn cách kho cá làng vũ đại:

Chúc các bạn làm thành công món cá kho làng vũ đại và đừng quên chia sẻ công thức nấu món ngon ngày tết cho bạn bè, gia đình nhé !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây