Cách chọn miến, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương ngày Tết

Mỗi dịp tết đến xuân về thì mỗi gia đình đều chuẩn bị những món ăn cho ngày tết và nguyên liệu Măng, miến, mộc nhĩ… là những đồ khô không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho việc chọn đồ khô ngon.

Miến khô

Theo kinh nghiệm truyền thống thì miến được xem là ngon khi vắt miến có màu trắng trong, sáng, miến nguyên vẹn, không vụn nát, khô giòn,dai, các sợi miến tơi rời, không dính vào nhau, dày đều.

mien-kho

Miến khô sau khi chế biến có màu sợi trong, nấu sôi không bị đục nước, sợi trơn bóng, dai vừa ăn, không cứng, không bị nát, không mềm, không trương nở nhanh, mềm dai và không có vị chua.

Miến nguyên chất thường có màu xám đen. Những loại miến trắng, hồng hay vàng đều đã được tẩm hóa chất. Bạn có thể chọn miến ngon ở các siêu thị được đóng gói bảo quản cẩn thận hoặc nhờ người quen để có được miến ưng ý.

Măng khô

Để chọn măng khô ngon, người ta dựa vào nhiều yếu tố như màu sắc, mùi vị và đôi khi là cả thương hiệu.

Măng khô ngon là măng có màu vàng đất nhạt, còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, có đường vân tỉ mỉ, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ.

mang-kho

Chọn những miếng măng có nhiều ngọn khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.

Nếu măng có mùi nồng nặc và khét là măng sấy lưu huỳnh, bạn tuyệt đối không nên ngậm hoặc nếm.

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Măng khô thường có 4 loại: Măng trúc, măng nứa, măng vầu, măng lưỡi lợn. Măng trúc nhỏ và nhọn đầu, ăn giòn ngọt. Măng nứa và măng vầu mềm thơm. Ba loại này thường được xào và nấu canh. Măng lưỡi lợn là loại măng củ, bổ miếng được sấy khô, khi nấu xắt miếng hình lưỡi lợn và thường được hầm với chân giò hoặc thịt heo.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ có 2 loại: Đen và trắng.

Mộc nhĩ thật có bông nhĩ to, vành nhĩ hơi mỏng, bề mặt có màu đen ánh bóng, mặt sau có màu xám. Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt. Khi nhấm thử thì thấy có vị thơm mát.

moc-nhi

Mộc nhĩ trắng khô thường có màu trắng, có đôi khi pha lẫn chút màu vàng. Khi mua, nên chọn bông nhĩ to, mập và dày. Khi sờ có cảm giác dẻo rắn.

Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn. Mộc nhĩ không ngon thường có vết đen hay màu đỏ cam.

Khi ngâm nước, mộc nhĩ có màu vàng nhạt.

Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

Nấm hương

Nếu nấm hương có màu vàng bóng là loại nấm hương có hơi sương và được phơi nắng nên ăn rất thơm, giòn. Bạn nên chọn loại nấm “cúc áo” dầy, có cánh nhỏ, đường kính nấm từ khoảng 1 – 1,5cm, cúp chặt, chân nấm nhỏ và ngắn. Dưới ô nấm có có những ngăn màu trắng được xếp sít với nhau.

nam-huong

Khi ngâm nước (trong khoảng 10 phút), nấm nở đều nhưng vẫn dai, không bị bở. Nước ngâm nấm có màu hanh vàng và có mùi thơm dịu.

Không nên chọn những cây nấm ẩm ướt, mốc hay có mùi lạ.

Món Ngon Tổng Hợp

Cách chọn miến, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương ngày Tết
Đánh giá món ăn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây